CÁCH TƯỚI NƯỚC VÔI CHO HOA LAN HIỆU QUẢ NHẤT

By | 07/01/2020
Thiết kế hệ thống phun sương cho vườn lan

Tưới nước vôi cho lan có tác dụng gì? Tại sao phải tưới vôi cho lan và tưới như thế nào là đúng? Như chúng ta đã biết, nước vôi có tác dụng chính là giúp đất khử chua, và cả khử mặn. Chính vì những ưu điểm đó mà vôi đang được áp dụng rộng rãi trong những vườn ươm cây cảnh, đặc biệt là dành cho hoa lan.

Nhưng trên thực tế, không phải người trồng lan nào cũng biết chính xác cách tưới vôi để có được hiệu quả cao nhất. Nên sử dụng hệ thống máy phun sương để tưới lan là hiệu quả nhất.

Tác dụng của việc tưới nước vôi cho hoa lan

  •  Bổ sung canxi cho cây

Trong nước vôi chưa đa phần là canxi có tác dụng giúp thành tế bào thêm vững chắc. Do đó khi sử dụng nước vôi để tưới, cây sẽ cứng cáp, phát triển khoẻ mạnh. Biểu hiện cơ bản nhất khi cây thiếu canxi là còi cọc, yếu ớt, lá quoăn, nặng sẽ gây biến dạng và sâu bệnh sẽ có cơ hội để tấn công. Ngoài ra canxi còn có tác dụng thải độc cho cây, tăng khả năng chống chọi với những thay đổi của thời tiết.

  •  Tăng độ bề của giá thể

Tưới nước vôi còn có tác dụng lên giá thể trồng lan, làm giảm tiến trình suy thoái, gia tăng tuổi thọ của chất trồng. Thời điểm tốt nhất tưới nước vôi đó là vào đâu mùa mưa khi đó sẽ giảm được lượng khoáng nặng như sắt, nhôm và mangan cho cây.

  • Sát trùng, rửa mặn trên giá thể

Khi sử dụng chất trồng hay bị mặn như đá vôi thì việc tưới nước vôi là rất cần thiết để rửa mặn nếu không sẽ làm giảm khả năng hút nước và dinh dưỡng ở cây lan.

Đồng thời nước vôi sẻ tiêu diệt các nấm mốc, và các mầm bệnh ẩn nấp bên trong giá thể. Tiến hành tưới nước vôi định kỳ 3 tháng/ lần để đạt hệu quả lâu dài.

  •  Ngăn chặn sâu bệnh hại lan

Ngăn chặn sự hình thành và phát triển của sâu bệnh, nhất là với những giá thể trồng đã lâu. Bên cạnh đó vôi còn tạo điều kiện phát triển những vi khuẩn có lợi cho cây trồng, ví dụ như vi khuẩn cố định đạm.

  •  Làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây

Vôi giúp cho việc bón phân cho cây phát huy tối đa công dụng. Các chất hữu cơ phân huỷ nhanh hơn và giảm ngộ độc hữu cơ đồng thời giữ cho chất mùn không bị rửa trôi nhanh chóng.

Ví dụ như khi bón lân cho cây thì hàm lượng mà cây hấp thu được chỉ khoảng 30% nhưng nếu kết hợp bón vôi trước khi bón lân thì cây sẽ hấp thu được lượng lớn hơn.

Những chú ý quan trọng khi tưới nước vôi cho lan

  • Không nên bón trực tiếp vôi cục vào giò lan, như vậy sẻ làm cháy lá hoặc rể cây khi tưới nước vào.
  • Hòa tan vôi bột với lưu lượng nhất định và chờ hổn hợp lắng đọng và nước không nóng mới tưới cho lan.
  • Hòa vôi với nước sạch chờ lắng gận và chắt lọc lấy nước trong và sử dụng máy phun sương để phun trực tiếp lên lá, thân và giá thể.
  • Đối với vôi cục nên ủ cho chúng rả thành bột hoặc ngâm trong nước khoảng 1 tuần cho tan rả mới sử dụng.
  • Không nên tưới nước vôi vào những ngày nắng nóng cao và những buổi trua.

====================

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế mà rât nhiều người áp dụng thành công. Mong rằng sẻ giúp ích cho các bạn và những người trồng lan đang tìm hiểu về cách tưới nước vôi cho lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *