Hướng dẫn cách tưới nước vôi cho lan

By | 07/01/2020

Nước vôi – vôi được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp, không chỉ trong chăn nuôi mà còn cả trong trồng trọt. Đặc biệt với người trồng lan thì dùng nước vôi để tưới lan là vô cùng cần thiết. Vậy tưới nước vôi cho lan để làm gì và cách tưới như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây để có được câu trả lời hữu ích nhất nhé.

 

Tác dụng của vệc tưới nước vôi cho lan

  • Vôi có tác dụng bổ sung Canxi cho lan. Canxi là trung lượng nhé các bạn!
  • Tăng sức chịu đựng cho lan với điều kiện nắng mưa thất thường, nhiệt độ cao.
  • Tăng khả năng hấp thụ Lân và Kali (Lân và Kali tác dụng gì thì mời bạn quay lại bài Làm Lan Nở hoa được nhé).
  • Giảm khả năng cho lan bị ngộ độc kim loại nặng như Sắt, Nhôm, Mangan…
  • Ngăn chặn nấm mốc phát triển gây hại cho cây lan và tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển.
  • Cải tạo giá thể để lan đỡ thối rễ, vàng lá…. Thau chua rửa mặn.
  • Nên tưới hoặc xịt nước vôi trong 2 tháng 1 lần.

Cách pha nước vôi

Vôi (loại vôi đã tôi) mua ngoài cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc cửa hàng phân bón. Loại vôi làm từ đá vôi tôi thấy đẹp và tốt hơn là loại nghiền từ vỏ sò nghêu.

Công thức hóa học là Ca(OH)2 đọc là Canxi Hidroxyt, độ tan trong nước là 0,85g trên 1 lít (1 lít = 1 Decimet khối) ở 20 độ C, nghĩa là 8,5 gam trên 10 lít. (Rất ít tan trong nước). Theo sách giáo khoa của Việt Nam là gần 2gam trên lít, nhưng thực tế thì lấy gần 2 gam vôi pha với 1 lít nước không thể tan hết được.

Pha vôi bột hoặc vôi tôi cùng nước sạch vào bình đựng với tỷ lên 1 thìa café vôi + 1 lit nước. Khuấy đều và để yên cho vôi lắng xuống đáy bình trong khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó gạn lấy phần nước trong phía trên ta sẽ được dung dịch nước vôi trong dùng để tưới cho cây.

Không nên tưới ngay sau khi pha vôi với nước, như vậy sẻ làm chết cháy rể, lá và cây con. Vì vôi tác dụng với nước sẻ sinh ra nhiệt làm nóng nước.

Với vôi tôi thì nên để nguội khoảng 7 – 10 ngày mới đem ra hòa với nước và tưới.

Cách tưới nước vôi cho lan

Thời gian tưới: tốt nhất là vào đầu mùa mưa sau đó duy trì 3 tháng tưới 1 lần. Tưới vào buổi sáng hoặc tối, đêm, tránh tưới vào trưa hay khi đang có nắng.

Trước khi tưới nước vôi bạn cần xem thời tiết để tránh tưới xong có mưa bởi sau khi tưới nước vôi tốt nhất giữ được trọn 1 ngày không tưới nước.

Cách tưới nước vôi cho lan: dùng bình phun tưới nước vôi đều khắp chậu cây, tưới đẫm cả gốc và lá. Hoặc sử dụng máy phun sương để phun nước vôi từ trên cao xuống. Nươc vôi sẻ thấm đều bề mặt lá, thân, giá thể …
Phương pháp pha và tưới nước vôi trên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả các loại lan hiện nay, đặc biệt tốt cho cây lan vừa mới trồng, mới ghép.

++++++++++++++++++++++

Trên đây là một số cách tưới nước vôi cho lan mà chúng tôi muốn chia sẻ đến người mới chơi lan. Rất mong mang lại chút hiệu quả cho các bạn.

Bạn muốn mua hệ thống phun sương để tưới lan vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0917.50.82.82.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *