1. Nước vo gạo tưới lan mang lại tác dụng gì?

By | 07/01/2020

Ngoài các loại phân hoá học phổ biến thì còn có các loại phân hữu cơ hay nước tưới tự chế cũng cho hiệu quả rất tốt khi bón cho lan. Đối với người trồng lan thì dùng nước vo gạo tưới lan là một cách rất phổ biến và có nhiều tác dụng tuyệt vời. Vậy tưới lan bằng nước vo gạo có tác dụng gì, và cách tưới như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tác dụng của việc sử dụng nước vo gạo tưới lan

Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin, đặc biệt là vitamin B1, lipid, protrin,… rất tốt cho các loại hoa, cây cảnh nói chung và hoa lan nói riêng. Đặc biệt lớp vỏ ngoài của hạt gạo là nguồn rất giàu các loại khoáng chất vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây. Những tác dụng đạt được khi tưới nước vo gạo phải kể đến như:

Thúc đẩy quá trình nảy rễ mới, kích thích khả năng sinh trưởng và phát triển, cây sớm đâm chồi và cho ra hoa sớm.
Cây được bổ sung đầy đủ khoáng chất sẽ giúp cành lá khoẻ manh, cứng cáp, ra hoa to, đẹp, màu sắc tươi sáng.
Ngoài ra nước gạo còn có tác dụng phòng chống bệnh, đặc biệt là bệnh héo thối rũ gốc do virut.
Giúp giảm lượng phân bón hoá học, từ đó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, nhất là đối với những người làm vườn kinh doanh.

Cách dùng nước vo gạo để tưới cho lan

Có 2 cách tưới nước vo gạo cho lan:

Cách 1: tưới trực tiếp

Sau khi vo gạo, lấy nước gạo tưới trực tiếp cho cây, tưới tay hoặc phun sương đều được. Nên tưới vào buổi sáng và chiều tối lúc trời mát, tránh tưới nước vào buổi trưa sẽ rất nguy hiểm cho cây, có thể làm chết cây.

Cách 2: ủ lên men trước khi tưới

Nước vo gạo để qua đêm để tưới cây vào ngày hôm sau. Cách này cũng được rất nhiều người áp dụng bởi hiệu quả mà nó đem lại rất tốt. Nước gạo khi để qua đêm sẽ lên men, kích thích nhiều vi khuẩn có lợi cho cây trồng.

Nếu muốn nước vo gạo tốt hơn nữa, bạn có thể đựng nước vo gạo vào chai kín, để cho lên men trong khoảng 10 ngày sau đó pha cùng nước để tưới cây. Mặc dù cách làm này giúp cây phát triển tốt hơn, khoẻ hơn, phòng trừ sâu bệnh nhưng nó lại có mùi khá khó chịu do nước gạo lên men.

Lưu ý khi tưới nước vo gạo để tưới cho lan

Nên chờ nước vo gạo lắng xuống rồi lấy phần nước trong để tưới sẽ không bị tắc bình phun.

Sử dụng bình phun tay hay máy phun sương để tưới hoặc xịt trực tiếp vào lá và thân cây lan.

Không nên lạm dụng nước vo gạo, chỉ nên tưới 2 lần/tuần cho cây để tránh thừa chất, úng rễ.

Không nên dùng nước vo gạo để quá lâu, khi đó vừa có mùi khó chịu lại vừa gây hại cho cây vì các dưỡng chất đã bị biến đổi.

Trên đây là cách dùng nước vo gạo tưới lan đơn giản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Sử dụng đúng cách sẽ giúp người trồng vừa có được những chậu lan đẹp, khoẻ mạnh lại vừa tiết kiệm đáng kể công sức cũng như chi phí khi chăm sóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *