VAN ĐIỀU ÁP CHO MÁY PHUN SƯƠNG TRONG CÁC TÒA NHÀ

By | 07/03/2020

Van điều áp hay thường gọi là van giảm áp chuyên sử dụng trong các hộ gia đình sống trong các chung cư cao tầng. Đây là một thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các toàn nhà chung cư cho các đường ống dẫn nước hay các thiết bị máy móc công nghiệp.

Tại các tòa nhà cao vút áp lực nước nén từ trên cao xuống có thể tới 15 đến 20 kg/cm3. Với áp lực này rất dể làm các vòi xịt rửa trong tollet, nhà bếp bị bung hoặc rò rỉ nước do áp lực lên cao.

Các van điều áp này có tác dụng giảm áp suất nước xuống mức hợp lý, vừa đủ để xịt rữa, và sử dụng. Ngăn chặn việt áp suất nước cao xịt rửa có thể gây rát rộp da với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Công dụng của van điều áp suất nước

Van điều áp là một thiết bị điều khiển giúp làm giảm áp suất của nước, khí tới một giá trị mong muốn tại đầu ra của nó. Việc sử dụng van điều áp giúp cho việc áp suất bị giảm đột ngột không gây nguy hại cho các đường ống.

Van điều áp là gì?

Van điều áp là một thiết bị điều khiển giúp làm giảm áp suất của nước, khí tới một giá trị mong muốn tại đầu ra của nó. Việc sử dụng van điều áp giúp cho việc áp suất bị giảm đột ngột không gây nguy hại cho các đường ống.

Cấu tạo của một chiếc van điều áp

  • Vỏ van
  • Ống trượt
  • Lò xo
  • Núm chỉnh
  • Rảnh nối
  • Thùng chứa

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Tại vị trí ban đầu thì van sẽ được mở một cách hoàn toàn. Cần vặn vít điều chỉnh để có độ rộng của cửa ra hợp lý sao cho áp suất được ổn định.

Khi áp suất đầu ra tăng lên thì áp suất trong khoang nối cũng tăng lên, qua đó đẩy ống trượt đi lên làm giảm kích thước cửa ra và làm giảm áp suất đầu ra.

Khi giảm áp suất đầu ra ống trượt đi xuống làm tăng diện tích cửa ra và áp suât tăng theo. Quá trình này lặp đi lặp lại làm cho áp suất luôn được ổn định.

Ứng dụng của van điều áp trong đời sống

Ứng dụng cho điều chỉnh áp suất của máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị công nghiệp chính vì thế mà áp suất không khí mà nó tạo ra là tương đối lớn. Chính vì thế mà người ta đã dùng van giảm áp điều chỉnh áp suất khí của máy nén khí để phù hợp với nhiều công việc hơn. Bởi vì có nhiều thiết bị cần áp suất khí thấp nếu không sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị.

Ứng dụng trong các đường ống dẫn nước.

Hiện nay việc cung cấp nước bằng đường ống rất thiếu ổn định đặc biệt là đối với các khu công nghiệp. Sự thiếu ổn định này thường sẽ làm nguy hại đến các thiết bị dùng.

Chính vì vậy mà van điều áp là một sự lựa chọn hoàn hảo để khắc phục được vấn đề này. Nó giúp cho áp suất nước được ổn định tránh gây nguy hại cho thiết bị hay thậm chí tránh các trường hợp cháy nổ có thể xảy ra.

Ứng dụng trong ngành khai thác mỏ.

Việc khai thác mỏ là một công việc rất phức tạp, thường làm ở môi trường có áp suất cao. Các đường ống dẫn nhiên liệu lại khá phức tạp nên nếu không có van giảm áp thì các đường ống này rất dễ bị vỡ.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp hàn cắt.

Quá trình hàn hay cắt thương phải sử dụng các loại khí. Và để có những sản phẩm đúng chuẩn thì áp suất các loại khí đã được quy định riêng. Chính vì vậy việc áp dụng van điều áp để có được áp suất khí theo đúng ý mòng muốn là điều cần thiết. Đặc biết là với các máy cnc nó sẽ giúp các mạch cắt của sản phẩm không bị vát và không bị xỉ nhiều.

Ứng dụng trong các hệ thống máy phun sương

Tại các nhà hàng, quán cà phê trong các tòa nhà cao tại TP Hồ Chí Minh luôn có các hệ thống máy phun sương hoạt động. Để các máy phun sương ổn định không bị buột dây dẩn khi tác dụng của máy và áp lực nước. Các van điện ngắt nước củng không chịu được áp suất cao của tòa nhà nên tốt nhất chúng ta gắn thêm 1 van điều áp để điều chỉnh áp suất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *